Kiến thức tổng hợp

Thứ Ba, 3 tháng 12, 2013

Tư duy trong não bộ của 2 giới hoàn toàn khác biệt

@NguonTinViet.Com


Phụ nữ không giỏi trong việc xem bản đồ trong khi nam giới lại lúng túng khi thực hiện các công việc chồng chéo nhau trong cùng một thời điểm. Đây là kết luận nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đến từ trường Đại học Pennsylvania vừa được công bố trên tạp chí "Proceedings" của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ.


Có 949 cá nhân từ 8 đến 22 tuổi (trong đó có 521 nữ và 428 nam) tham gia cuộc thử nghiệm. Các nhà khoa học sử dụng kỹ thuật hình ảnh quang học để vẽ sơ đồ hoạt động của các tuyến thần kinh kết nối các phần khác nhau trong não (connectomes) và phát hiện ra những khác biệt rõ ràng giữa cách thức hệ thống thần kinh não của nữ giới và nam giới liên kết với công việc.


Tư duy trong não bộ của 2 giới hoàn toàn khác biệt

Ảnh minh họa: indiatimes.com


Công trình nghiên cứu phát hiện ở nam giới, phần lớn liên kết thần kinh được thực hiện từ trước ra sau trong một bán cầu não, sẽ kích thích não liên kết giữa khái niệm với hành động đi kèm. Trong khi đó, kết quả quan sát ở nữ giới cho thấy liên kết này lại được thực hiện giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải, kích thích não liên kết trực giác với sự phân tích. Điều này giải thích tại sao nam giới vượt trội hơn nữ giới trong những công việc nhất định.


Các nhà khoa học cho biết một người đàn ông bình thường có khả năng tốt hơn phụ nữ trong việc học và thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, ví dụ như định hướng. Trong khi đó, phụ nữ lại có trí nhớ tốt và các kỹ năng nhận thức xã hội tốt hơn nam giới, điều này hỗ trợ họ trong việc thực thi nhiều nhiệm vụ chồng chéo và đưa ra những giải pháp cho làm việc theo nhóm. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy không có nhiều sự khác biệt giữa hai giới trong hoạt động liên kết thần kinh với não ở lứa tuổi dưới 13, nhưng sự khác biệt này sẽ tăng dần theo độ tuổi.


Theo giới chuyên gia, việc vẽ được bản đồ chi tiết về liên kết của thần kinh với não không chỉ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự khác biệt trong cách suy nghĩ giữa nam giới với nữ giới mà còn giúp tìm hiểu nguồn gốc của hiện tượng rối loạn thần kinh ở mỗi giới.http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc/suc-khoe/50700_Tu-duy-trong-nao-bo-cua-2-gioi-hoan-toan-khac-biet.aspx
Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet