Kiến thức tổng hợp

Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2013

Kỳ dị "quái vật" giống siêu nhân

@

Với màu sắc khá kỳ lạ, chúng được gọi là thằn lằn "quái vật", hoặc thằn lằn "siêu nhân". Thằn lằn "siêu nhân" có tên khoa học là Agama mwanzae, một loài bò sát thuộc họ Agamidae. Chúng là loài đặc hữu ở Tanzania Rwanda và Kenya.


Kỳ dị "quái vật" giống siêu nhân


Chúng có độ dài trung bình từ 6 – 9 inch. Thằn lằn Agama cái có trọng lượng nhỏ hơn so với những con đực. Mỗi lứa đẻ của thằn lằn Agama cái thường cho ra 6 – 8 trứng.


Trong môi trường nuôi nhốt đúng quy cách, thằn lằn Agama có thể đạt tuổi thọ 15 năm. Chúng có thể sống lâu hơn trong môi trường tự nhiên. Món ăn ưa thích của thằn lằn Agama là dế và gián, cùng một số loại côn trùng khác.


Kỳ dị "quái vật" giống siêu nhân


Vào thời điểm nóng nhất trong ngày, người ta thường nhìn thấy chúng nằm phơi nắng trên những tảng đá hoặc đỉnh đồi. Môi trường sống của chúng là những nơi có độ cao, thậm chí xung quanh môi trường sống của con người. Chúng ẩn nấp dưới những tảng đá lớn và thường dùng đó là nơi cọ, tẩy các tế bào chết trên da.


Được mệnh danh là thằn lằn siêu nhân bởi chúng có màu sắc cơ thể tựa như nhân vật huyền thoại "người nhện" – siêu anh hùng trong bộ phim cùng tên của Mỹ. "Agama mwanzae là loài động vật duy nhất mà tôi từng thấy có màu sắc cơ thể giống trang phục của người nhện", Cassio Lopes, nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Brazil chia sẻ.


Kỳ dị "quái vật" giống siêu nhân


Từ đầu, thân và hai chi trước của thằn lằn Agama mwanzae có màu đỏ hoặc hồng đậm. Phần còn lại là nửa thân sau, hai chi sau và một phần của chi trước có màu xanh thiên thanh đậm. Chắc hẳn bạn sẽ chẳng thể tìm thấy loài vật thứ hai giống nhân vật huyền thoại "người nhện" đến vậy.


Thằn lằn Agama mwanzae thường sống theo bầy đàn, vào khoảng trên dưới 10 con. Con đực giữ vị trí thống soái trong đàn. Con đầu đàn thường có màu sắc đậm và sặc sỡ nhất.


Kỳ dị "quái vật" giống siêu nhân


Một người đàn ông có tên Rich Nunn làm việc tại một cửa hàng truyện tranh nói: "Tôi chưa từng thấy một con vật nào lại giống "siêu nhân nhện" đến vậy. "Những người hâm mộ bộ phim người nhện, đặc biệt là các em nhỏ sẽ rất muốn có được một con vật như thế", Rich Nunn chia sẻ thêm.


Khác hẳn với vẻ bề ngoài sắc sặc sỡ, nổi bật, thằn lằn Agama là con vật khá ôn hòa, nhút nhát. Chúng thường ẩn nấp khi có sự xuất hiện của con người. Vì có vẻ đẹp đặc biệt nên thằn lằn Agama là vật nuôi cảnh đắt giá ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới.


Kỳ dị "quái vật" giống siêu nhân


Vì môi trường sống bị thu hẹp và sự săn lùng của giới chơi vật cảnh, nên số lượng Agama giảm sút nghiêm trọng trong môi trường tự nhiên.


%3Cbr%3E%3Cbr%3Evia%20khoahoc.com.vn - Khám phá - Thế giới động vật - Rss - Các bài viết mới nhất%20http://www.khoahoc.com.vn/khampha/the-gioi-dong-vat/50791_Ky-di-quai-vat-giong-sieu-nhan.aspx">
Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet