Kiến thức tổng hợp

Thứ Hai, 20 tháng 1, 2014

Các kiểu động vật lòe loẹt mà chúng ta ít biết

@

Châu chấu hồng, thằn lằn đầu bẹt "xanh xanh đỏ đỏ"... là những loài động vật được Mẹ Thiên nhiên ưu ái “tô màu” rực rỡ.


Thế giới động vật luôn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ, thú vị. Bên cạnh những loài vật có hình thù quái dị cùng tập tính bầy đàn, giao phối kỳ lạ thì có một phần không nhỏ các loài động vật được Mẹ thiên nhiên khoác trên mình tấm áo sặc sỡ đến khó tin.


Cùng ngắm nhìn dáng vẻ của các loài vật được tô màu "rực rỡ" đó qua danh sách tổng hợp của trang Cracked dưới đây.


Loài thằn lằn đầu bẹt Mwanza Agama được biết đến nhiều với tên gọi “Thằn lằn Người Nhện” bởi lẽ, chúng có thể đi trên tường và trông như thể đang khoác lên trang phục đóng giả Người Nhện.


Các kiểu động vật lòe loẹt mà chúng ta ít biết


Loài động vật này sống nhiều tại Tanzania, Rwanda và Kenya. Mwanza Agama dài khoảng 15 - 23cm, đầu, cổ và vai của loài thằn lằn này thường có màu tím hoặc đỏ trong khi phần còn lại của cơ thể được phủ màu xanh da trời đậm. Điều đặc biệt là chỉ có giống đực mới mang màu sắc sặc sỡ trong khi giống cái chỉ có màu nâu.


Vào thời điểm nóng nhất trong ngày, thằn lằn đầu bẹt Mwanza Agama thường phơi mình trên những tảng đá và ngọn đồi của Kenya. Đặc biệt hơn, trong môi trường nhiệt độ thích hợp và chế độ ăn cân bằng bao gồm châu chấu, dế và giun, chúng có thể trở thành thú nuôi trong nhà và sống tới tận 15 năm.


2. Châu chấu màu hồng


Được phát hiện lần đầu vào năm 1887, loài châu chấu hồng này là kết quả của một quá trình có tên gọi erythrism - tương tự với quá trình lặn gene ở các loài động vật bị bạch tạng. Quá trình biến đổi gene này khiến cơ thể chúng tự sản xuất quá nhiều sắc tố màu đỏ, dẫn đến màu sắc bên ngoài cũng thay đổi theo.


Các kiểu động vật lòe loẹt mà chúng ta ít biết


Thông thường châu chấu có màu xanh lá cây, điều này sẽ giúp chúng dễ dàng ẩn mình trong tự nhiên và trốn khỏi sự truy đuổi của những loài động vật ăn côn trùng. Tuy nhiên, vừa mang trên mình màu sắc nổi bật, vừa sống ở những vùng phi nhiệt đới như Osaka và Trung Tây Hoa Kì, châu chấu hồng dễ dàng bị kẻ thù phát hiện và ăn thịt.


Trong 500 con thì chỉ 1 con là châu chấu hồng. Hiện, các nhà khoa học đang cố gắng tạo ra giống loài này và đã đạt được những thành công đầu tiên khi Phòng thí nghiệm Audubon tại New Orleans chào đón lứa châu chấu con đầu tiên với màu hồng rực rỡ vào năm 2009.


3. Nhện công nhảy "bảy sắc cầu vồng"


Các kiểu động vật lòe loẹt mà chúng ta ít biết


Nhện công nhảy là loài động vật được thiên nhiên ưu ái ban tặng màu sắc nổi bật. Có nghiên cứu cho rằng, đây là loài nhện trượt vì phần vảy bụng có chức năng giúp chúng lướt nhẹ nhàng trong không khí. Tuy nhiên trong thực tế, phần bao phủ này của nhện đực có chức năng giúp chúng thực hiện nghi thức giao phối.


Khi phát hiện ra bạn tình, nhện công sẽ “bật” lớp vảy mỏng bao phủ phần bụng và bắt đầu khua chân, trông như thể đang nhảy múa để thu hút sự chú ý của đối phương. Vì thân hình nhỏ bé và chỉ sống ở một số vùng ở Úc, hiện vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về loài động vật đặc biệt này.


Điệu nhảy của con đực có thể được lặp lại nhiều lần với nhiều con nhện cái khác nhau. Càng quyến rũ được nhiều con cái thì việc duy trì giống nòi càng trở nên dễ dàng hơn.


4. Bồ câu xanh cổ hồng


Bồ câu xanh cổ hồng là một loài thuộc giống chim bồ câu, chúng định cư tại Campuchia, Việt Nam, Malaysia, Myanmar, Philippine và Thái Lan bên cạnh giống bồ câu màu xám thông thường.


Các kiểu động vật lòe loẹt mà chúng ta ít biết


Bên cạnh bộ lông bảy sắc cầu vồng, loài bồ câu cổ hồng này còn sở hữu giọng hót vô cùng bắt tai, được mô tả là “tiếng hót liên tục lặp đi lặp lại và ríu rít muôn ngàn khúc ca”.


Tuy nhiên, chỉ có bồ câu cái mới có màu sắc đặc biệt như vậy. Nơi cư ngụ yêu thích của chúng là cây ăn quả. Bên cạnh đó, bộ lông sặc sỡ giúp bồ câu cổ hồng dễ dàng ẩn mình vào cây cối.


Đây là một loài sên mới được phát hiện trên núi Kaputar (Úc). Theo các chuyên gia, núi lửa phun trào 17 triệu năm trước đã khiến đất của vùng núi này ẩm ướt và giàu dinh dưỡng, khác hẳn với những khu vực khác của nước Úc, tạo nên môi trường sống lý tưởng cho nhiều loài động vật kì lạ, trong đó có loài sên hồng.


Các kiểu động vật lòe loẹt mà chúng ta ít biết


Các nhà khoa học cho rằng, loài sên hồng này có khả năng ngụy trang, lẩn khuất vào môi trường sống tốt bởi chúng thường sống trên lá của cây bạch đàn đỏ. Tuy nhiên, lý thuyết này lại bị bác bỏ khi ốc sên hồng thường xuyên “lộ mặt” bằng cách bám vào phần thân cây chứ không phải là tán lá.


Vì vậy, giải thích phổ biến nhất hiện nay mà các chuyên gia đưa ra là, ốc sên hồng là đứa con bị bỏ rơi của tiến hóa tự nhiên, do vậy chúng có màu sắc không giống với đồng loại.


%3Cbr%3E%3Cbr%3Evia%20khoahoc.com.vn - Khám phá - Thế giới động vật - Rss - Các bài viết mới nhất%20http://www.khoahoc.com.vn/khampha/the-gioi-dong-vat/51628_cac-kieu-dong-vat-loe-loet-ma-chung-ta-it-biet.aspx">
Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet