Kiến thức tổng hợp

Thứ Năm, 10 tháng 10, 2013

Trầm cảm trước khi sinh dễ gây trầm cảm cho thế hệ sau

@NguonTinViet.Com


(Khoahoc.com.vn) - Những ảnh hưởng của tình trạng trầm cảm ở phụ nữ mang thai tác động tới đứa trẻ khi chúng tới tuổi thiếu niên vì hormone stress trong tử cung có thể gây rủi ro cao gấp 1,5 lần.


- Chính những thiếu nữ 18 tuổi có mẹ đã bị trầm cảm khi mang thai có nguy cơ bị trầm cảm..


- Nghiên cứu này cũng cho thấy sự khác biệt quan trọng giữa trầm cảm trước khi sinh và trầm cảm sau khi sinh.


Các chuyên gia giờ đây đã bị thuyết phục rằng các hormone stress trong tử cung đóng một vai trò trong việc quyết định sức khỏe tâm thần của những đứa trẻ trong cuộc sống sau này.


Các thiếu niên có thể có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn đáng kể nếu mẹ của họ đã trải qua tình trạng này khi đang mang thai họ trong tử cung.


Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, nguy cơ tăng thêm cho những thiếu nữ 18 tuổi có thể cao hơn khoảng 1,5 lần so với ở những thiếu nữ mẹ không trải qua tình trạng này.


Nghiên cứu của họ cũng khám phá sự khác biệt quan trọng giữa trầm cảm trước khi sinh, xảy ra trong quá trình mang thai, và trầm cảm sau sinh, ảnh hưởng tới người mẹ sau khi đứa trẻ được sinh ra.


Các chuyên gia đã bị thuyết phục rằng các hormone stress trong tử cung đóng một vai trò quan trọng. Điều đó là vì không có mối liên kết giữa tình trạng trầm cảm mà người bố trải qua trước khi đứa trẻ trào đời và tình trạng tâm thần của những trẻ này khi trở thành thiếu nữ.


Nghiên cứu đã phân tích các cặp bố mẹ và con của họ từ nghiên cứu về trẻ em của Anh (UK Children) thuộc nghiên cứu từ những năm 90.


Trầm cảm trước khi sinh dễ gây trầm cảm cho thế hệ sau


Dẫn đầu nhóm nghiên cứu tiến sĩ Rebecca Pearson cho biết, những kết quả nghiên cứu đã xác định rõ một nguy cơ mới đối với những trẻ chưa trào đời do tình trạng trầm cảm trước khi sinh ở người mẹ của chúng.


“Nguy cơ tăng thêm là khoảng 1,5 lần”, bà cho biết. “Không giống như trầm cảm sau sinh, người mẹ không thể bảo vệ đứa trẻ khỏi những ảnh hưởng của trầm cảm, không được điều trị khi đứa trẻ vẫn ở trong tử cung”.


“Hormone stress, loại hormone khi bị trầm cảm, thai nhi cũng phải chịu đựng hormone này".


“Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy một sự khác biệt rõ ràng về nguy cơ phụ thuộc vào tình trạng người mẹ bị trầm cảm trước hay sau khi sinh”.


Nghiên cứu đã phát hiện thấy 11% những thanh niên sinh ra từ những bà mẹ trải qua trầm cảm trước khi sinh bị mắc trầm cảm ở độ tuổi 18.


Nhưng tình trạng trầm cảm sau sinh chỉ gây tác động tới 7% con của những phụ nữ này, kết quả nghiên cứu đã được trình bày trên tạp chí JAMA Psychiatry.


Những người mới làm mẹ cảm thấy áp lực phải làm mọi thứ đúng cách, điều này làm tăng nguy cơ bị trầm cảm của họ.


Một cuộc thăm dò ý kiến trên 1500 bà mẹ đã trải qua tình trạng trầm cảm trong khi mang thai hoặc sau sinh cho biết, họ có nhiều nỗi lo lắng, trong đó gồm các vấn đề tiền bạc, hỗ trợ về tinh thần và giúp đỡ chăm sóc đứa con mới trào đời.


Khi bị mắc bệnh, 2/5 số phụ nữ này không muốn rời khỏi nhà, 22% đã có ý nghĩ muốn tự vẫn và 30% cho biết các dấu hiệu đã kéo dài hơn 18 tháng.


Cuộc thăm dò ý kiến, từ các tổ chức gồm Netmums, hội từ thiện trẻ em Tommy’s và trường Hoàng gia Royal College của Midwives, phát hiện thấy ¼ đã không cảm thấy rằng, họ có thể kể cho một nhân viên chăm sóc sức khỏe về tình trạng trầm cảm của họ và 40% đã không điều trị căn bệnh này.


Sally Russell, đồng sáng lập nên Netmums, cho biết: “Rất rõ để thấy rằng khi những thay đổi về xã hội với những giờ làm việc dài hơn, ít các thành viên gia đình sống gần nhau và áp lực về hoàn cảnh không thương xót đối với những người mới làm mẹ phải trông nom, hoạt động và cảm thấy hoàn hảo, đó là một sự tác động nguy hiểm thật sự của loại bệnh này có thể đã tăng lên".


Nguy cơ đối với những trẻ sinh ra bởi những thai phụ bị trầm cảm trước khi sinh là cao hơn nếu họ có trình độ học vấn thấp hơn so với những phụ nữ được học tập đầy đủ hơn.


Tiến sĩ Pearson thuộc trường đại học Bristol nói rằng, nghiên cứu trước đây đã nhấn mạnh mối nguy hại tới những trẻ em gây ra bởi các thuốc điều trị cho người mẹ, nhưng đã bổ sung thêm rằng những kết quả nghiên cứu này có thể cho phụ nữ một ý nghĩ tốt hơn về ích lợi của việc điều trị trầm cảm khi mang thai.


“Có những liệu pháp điều trị khác, không nhất thiết phải dùng thuốc, nhưng nghiên cứu này cho thấy trầm cảm không được điều trị là rất tồi tệ, không những đối với người mẹ mà còn đối với cả đứa trẻ nữa”, bà cho biết thêm.


Nghiên cứu đã cho thấy mức độ cao hormone stress gây tác động tới sự phát triển của bào thai trong tử cung.


Các nhà nghiên cứu cho biết, phụ nữ bị trầm cảm nên có ý định được điều trị trước khi mang thai, nhưng nếu họ mang thai khi đã được chẩn đoán bị trầm cảm thì điều này càng quan trọng hơn, họ được điều trị khi bệnh gây tác động lên người mẹ và đứa trẻ.


Tiến sĩ Arango cho biết những kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy kết quả đạt được khi sử dụng fluoxetine (hay Prozac) gây nhiều ảnh hưởng tới bất cứ nguy cơ nào. Ông cho biết thêm: “Các nhà nghiên cứu mới chỉ đang bắt đầu nhận ra rằng không phải là bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học hay các nhà khoa học về thần kinh có tác động lớn nhất trong việc ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe tâm thần – mà là các thầy thuốc phụ khoa gây tác động lớn nhất".


Giáo sư Carmine Pariante tại trường King’s College London, cho rằng giúp đỡ những phụ nữ mang thai bị trầm cảm “không phải chỉ là làm giảm nhẹ sự đau khổ chịu đựng của họ, mà còn là giảm nhẹ sự đau khổ của thế hệ kế tiếp”.http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc/suc-khoe/49567_Tram-cam-truoc-khi-sinh-de-gay-tram-cam-cho-the-he-sau.aspx
Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet