Kiến thức tổng hợp

Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2013

1/5 loài động vật đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

@

Số lượng các loài động vật sinh sống trên Trái Đất đang giảm nhanh, đặc biệt là động vật có vú khi hiện khoảng 1/5 các loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Đây là cảnh báo của giới chuyên gia đưa ra ngày 4/10 nhân Ngày thế giới bảo vệ động vật.


Chuyên gia Maria Vorontsova, Trưởng Văn phòng Moskva của Quỹ bảo vệ động vật quốc tế, cho biết các loài động vật như tê giác, voi, hổ đang đứng trước nguy cơ bi tuyệt chủng̣. Trên thế giới chỉ còn lại 2.700 con hổ.


Ở vùng Viễn Đông của Nga hiện có gần 400 con hổ Amur. Ngoài ra, ở khu vực này còn có loài báo hoa mai tuyệt đẹp, nhưng nay cũng chỉ còn khoảng 30-40 con.


1/5 loài động vật đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Ảnh: Wikipedia


Linh dương Saiga 20 năm trước đây đã có khoảng 2 triệu con thì nay cũng bị giảm mạnh. Trên lãnh thổ Nga hiện có đàn linh dương Saiga từ 3.000-5.000 con, trong tổng số 180.000 con trên toàn thế giới. Số lượng gấu Bắc Cực và hải mã sống ở biển Laptev cũng đang giảm dần.


Theo chuyên gia Vorontsova, tính đa dạng của thế giới động vật bị giảm nhanh chủ yếu là do tác động của con người. Hiện tượng biến đổi khí hậu làm Trái Đất ấm lên do một phần trách nhiệm của con người dẫn đến kết quả làm tuyệt chủng một số loài động vật.


Hơn nữa, nạn phá rừng đang hoành hành khắp nơi trên thế giới cũng góp phần không nhỏ khiến số lượng động vật giảm mạnh.


Theo số liệu của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, trong 5 năm qua, hơn 840 loài động vật đã biến mất. Theo nhiều đánh giá khác nhau, tốc độ diệt vong của các loài động vật đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn gấp trăm và thậm chí gấp nghìn lần so với quá trình tiến hóa bình thường của chúng, trong khi đó, để phục hồi quần thể loài phải mất nhiều thế kỷ.


Mỗi năm, ở châu Phi, những kẻ săn trộm đã giết khoảng 60.000 con voi để lấy ngà bán. Số tiền thu được từ hành động tàn bạo này lại được dùng để hỗ trợ cho các tổ chức khủng bố. Các chuyên gia cho rằng 40% số tiền chu cấp cho hoạt động khủng bố đến từ buôn bán ngà voi và nạn săn bắn bất hợp pháp.


%3Cbr%3E%3Cbr%3Evia%20khoahoc.com.vn - Khám phá - Thế giới động vật - Rss - Các bài viết mới nhất%20http://www.khoahoc.com.vn/khampha/the-gioi-dong-vat/49465_1-5-loai-dong-vat-dung-truoc-nguy-co-tuyet-chung.aspx">
Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet