Kiến thức tổng hợp

Thứ Ba, 8 tháng 10, 2013

Hành trình kiếm tìm trường sinh bất tử

@NguonTinViet.Com


Hiện nay trong bảng xếp hạng về độ dài tuổi thọ dân cư, Nga đứng ở hàng thứ 130 với tuổi thọ nam giới. Còn với phụ nữ - Nga xếp thứ 100. Cao hơn một chút trong bảng xếp hạng này là Ấn Độ. Nhưng các chuyên viên về kéo dài nhân thọ cho rằng, trong tương lai gần việc lập bảng đánh giá như vậy sẽ chẳng còn bất kỳ ý nghĩa nào nữa. Bởi vì kích thước chiều dài của đời người có thể được gia tăng.


Tại trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva (MGU) cách đây chưa lâu đã xuất hiện phòng thí nghiệm mới, nơi các chuyên viên cố gắng chế xuất thuốc chữa lão hóa. Đa số các nhà khoa học trên thế giới bây giờ đều tán thành lý thuyết chung về lão hóa – qua thời gian, các phần tử gốc tự do sẽ giết chúng ta. Cơ thể con người tự phá vỡ chính nó, chỉ bởi lẽ đơn giản là chúng ta hít thở hàng ngày, trưởng nhóm nghiên cứu của trường MGU, ông Maksim Skulachev giải thích.


“Trong con người ở mỗi tế bào đều có một cơ quan nhỏ bé. Đó là ty thể (mitochondrion) - bào quan phổ biến ở các tế bào nhân chuẩn có lớp màng kép và hệ gene riêng. Ty thể được coi là trung tâm năng lượng của tế bào, chuyển hóa các chất hữu cơ thành năng lượng trong quá trình hô hấp. Nhưng đồng thời có tỷ lệ phần trăm nhỏ oxy bị nó biến thành chất độc. Và con người càng lớn tuổi thì các ty thể càng tạo ra nhiều độc tố lưu cữu”.


Hành trình kiếm tìm trường sinh bất tử

Ảnh: en.rian.ru


Để tổng hợp loại thuốc tương lai chữa lão hóa, trên cơ sở nghiên cứu của Đại học Tổng hợp Matxcơva đã thành lập một nhà máy hóa chất. Kinh phí hoạt động do tài trợ của các nhà đầu tư tư nhân quan tâm đến triển vọng bất tử. Và các nhà khoa học Nga là những người đầu tiên trên thế giới đạt thành công thu nhận chất có thể làm trẻ hóa đôi mắt người.


Như lệ thường, các nhà khoa học tiến hành thí nghiệm trước hết với chuột. Một nhóm chuột được cho ăn với loại thuốc có tác dụng làm ngừng quá trình sản ra các gốc tự do. Nhóm đối chứng gồm những con chuột được nuôi theo chế độ ăn uống đặc biệt với thức ăn thiết kế dành riêng cho các phi hành gia. Hóa ra là những con chuột nhận được liều thuốc chống lão hóa sống lâu hơn gần như gấp đôi thời gian so với bốn chục đồng loại ở điều kiện “quí tộc không gian”. Và thêm nữa, những con chuột ở nhóm I năng động hơn rõ rệt.


Còn có con đường khác để kéo dài tuổi thọ, như hiện nay các chuyên viên Nga đang tập trung nghiên cứu. Cách không xa Matxcơva, có cơ sở làm việc để tái tạo các mô bị tổn thương của cơ thể con người. Nguyên liệu tái tạo được chích xuất từ tế bào gốc. Đó là kiểu một loại vật liệu xây dựng vạn năng, trong các cơ quan của người lớn dùng để hàn gắn các cơ quan bị hư hại hay già cỗi.


Nhưng chu trình trẻ hóa bằng tế bào gốc hoàn toàn không rẻ. Số tiền cho một ca phẫu thuật đã có thể tới 15 nghìn dollar. Vì thế, dễ hiểu rằng khách hàng chọn lựa phương án “cải lão hoàn đồng” này phải là những người giàu có.


Tuy nhiên các nhà khoa học chuyên nghiên cứu gen và tế bào dù sao cũng thường cảnh báo một cách trung thực: ngay cả khi nào đó, cơ thể của chúng ta trẻ trung tráng kiện tưởng chừng vĩnh viễn thì điểm yếu vẫn sẽ là ở đầu. Hiện thời chưa một ai biết được, liệu não bộ có đủ sức tiếp nhận xử lý thông tin trong suốt quá trình 120 năm dài hoặc là lâu hơn nữa hay chăng. Rất có thể, đến lúc đó bộ não người đơn giản là sẽ thấy chán cảnh bất tử.http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc/suc-khoe/49509_Hanh-trinh-kiem-tim-truong-sinh-bat-tu.aspx
Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet