Kiến thức tổng hợp

Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2013

5 loài động vật kỳ lạ có chiếc mũi “chẳng giống ai”

@

Cá Unicornfish, khỉ đầu chó Mandrill, cá mập yêu tinh... là những loài động vật sở hữu chiếc mũi kỳ dị có 1-0-2 trên thế giới.


Trong thế giới động vật có những loài vật mang hình dáng đáng yêu, dễ thương nhưng bên cạnh đó cũng có không ít loài mang trên mình dáng vẻ kỳ dị với chiếc mũi đặc biệt "chẳng giống ai". Cùng điểm lại một vài loài động vật như thế qua danh sách của trang National Geographic dưới đây.


1. Cá Unicornfish


Là một loài cá nhiệt đới tìm thấy ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, giống cá Unicornfish được biết đến với loài có có chiếc mũi vô cùng hài hước và độc đáo.


5 loài động vật kỳ lạ có chiếc mũi “chẳng giống ai”


Điển hình ở loài cá Unicornfish là Whitemargin Unicornfish (với tên khoa học Naso annulatus), chúng có thể dài tới 100cm và thường sống trong các rạn san hô. Thức ăn chủ yếu của chúng là những động vật phù du dưới đáy biển.


Những con cá này có chiếc mũi "lồi" khá kỳ quái, tuy nhiên, cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được công dụng của chiếc mũi đó ngoại trừ việc nó giúp cho chúng một vẻ ngoài khá cuốn hút.


5 loài động vật kỳ lạ có chiếc mũi “chẳng giống ai”

Hình ảnh cá Spotted Unicornfish


Bên cạnh đó, ta cũng không thể không nhắc tới loài Spotted Unicornfish (tên khoa học Naso brevirostris). Với chiếc mũi dài quá khổ cùng khuôn mặt hơi hướng lên, loài cá này góp mặt trong gia đình cá có mũi kỳ quái. Ở hai bên đuôi cá có hai chiếc gai nhỏ, khi bị kẻ thù tấn công, cá Spotted Unicornfish sẽ dùng những chiếc gai để tự vệ, gây ra vết thương khó chịu cho kẻ thù.


2. Khỉ đầu chó Mandrill


Giống khỉ đầu chó Mandrill (hay Mandrillus sphinx) là một loài động vật có vú trong họ Cercopithecidae. Khỉ đầu chó cao khoảng 80cm và trọng lượng trung bình của con cái là 11,5kg, còn của con đực là 25kg.


5 loài động vật kỳ lạ có chiếc mũi “chẳng giống ai”

Khỉ đầu chó Mandrillus sphinx với chiếc mũi đỏ chót


Chúng sống tập trung ở các khu rừng nhiệt đới hay vùng đồng cỏ của miền Nam Cameroon, Congo ở phía Tây Trung Phi. Ngoài chiếc mũi ấn tượng, loài vật này có lẽ là loài linh trưởng với chiếc mũi nhiều màu sắc nhất trên thế giới.


5 loài động vật kỳ lạ có chiếc mũi “chẳng giống ai”

Ban ngày khỉ đầu chí Mandrill sống dưới mặt đất còn ban đêm thì ngủ ở trên cây


Với chiếc mũi đỏ chót, tô điểm xung quanh là những mảng màu trắng khiến phần "khứu giác" của chú khỉ thêm phần nổi bật. Màu mũi của con khỉ cái thường nhạt hơn và kích thước cũng chỉ bằng một nửa so với khỉ đực. Hiện nay, khỉ đầu chó Mandrillus sphinx đang được liệt vào danh sách những loài động vật dễ tuyệt chủng do bị săn bắt và không có môi trường sống.


3. Chuột chù voi


5 loài động vật kỳ lạ có chiếc mũi “chẳng giống ai”


Phân bố chủ yếu ở miền Nam châu Phi, loài chuột chù voi này có kích thước từ 10 - 30cm, nặng 50 - 500gr, mõm thon dài, chân khá dài. Thức ăn ưa thích nhất của chúng là những loài côn trùng như nhện, rết, động vật nhiều chân, giun đất.


5 loài động vật kỳ lạ có chiếc mũi “chẳng giống ai”


Chuột chù voi sử dụng mũi để tìm con mồi và dùng lưỡi để đưa thực phẩm vào miệng, giống như loài thú ăn kiến. Chúng di chuyển khá nhanh và rất thận trọng. Khi phát hiện mối đe dọa nào, chúng sẽ ngụy trang bằng cách lẩn thật nhanh vào bụi cây.


4. Dơi mũi kiếm


Dơi mũi kiếm có tên khoa học là Lonchorhina aurita, là một loài động vật có vú trong họ Dơi mũi lá. Loài vật này thường sống theo nhóm lớn với số lượng cá thể dày đặc, đôi khi lên tới 500 con tại các hang đá ở khu đất thấp trong rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ.


5 loài động vật kỳ lạ có chiếc mũi “chẳng giống ai”


Chiếc mũi của loài dơi này vô cùng đặc biệt, chúng giống như một lưỡi kiếm dựng thẳng đứng. Chiều dài cơ thể của dơi mũi kiếm dao động từ 53-67mm và phần đầu hộp sọ dài không quá 22,7mm. Tuy có hình dạng khá kỳ dị nhưng vì ăn côn trùng thế nên chúng rất có ích cho người nông dân.


5. Cá mập yêu tinh


Cá mập yêu tinh còn có tên là cá mập Goblin. Chúng là một loài cá mập sống ở biển sâu, có hình dáng xấu xí và nổi bật với chiếc mũi dài giống mỏ chim.


5 loài động vật kỳ lạ có chiếc mũi “chẳng giống ai”


Loài cá mập Goblin trưởng thành thường có chiều dài trên 3m và cân nặng hơn 200kg. Phần đầu với cái mũi dài có nhiệm vụ phát hiện con mồi tại những nơi tối tăm nhờ bộ phận cảm ứng điện.


5 loài động vật kỳ lạ có chiếc mũi “chẳng giống ai”


Cá mập Goblin toàn thân có màu hồng cùng bộ hàm có khả năng co duỗi với nhiều răng sắc nhọn, thích hợp với việc nghiền thức ăn. Đây được coi là một trong những đặc điểm giúp phân biệt loài cá mập này với nhiều loài khác.


%3Cbr%3E%3Cbr%3Evia%20khoahoc.com.vn - Khám phá - Thế giới động vật - Rss - Các bài viết mới nhất%20http://www.khoahoc.com.vn/khampha/the-gioi-dong-vat/49758_5-loai-dong-vat-ky-la-co-chiec-mui-chang-giong-ai.aspx">
Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet