Kiến thức tổng hợp

Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2013

Loài giáp xác có độc

@

Các nhà động vật học người Anh lần đầu phát hiện được loài giáp xác có nọc độc sống tại các hang động dưới nước.


Loài giáp xác remipede có hình dáng giống như những con rết được các nhà khoa học phát hiện sống ở các hang động dưới nước thuộc vùng biển Caribbean, quần đảo Canary và khu vực tây Australia. Chúng có khả năng hóa lỏng con mồi, thường là các loài giáp xác khác, bằng một hợp chất lỏng tương tự như nọc độc rắn chuông.


Loài giáp xác có độc

Chất độc cơ thể có thể giúp loài giáp xác không mắt tìm được con mồi một cách dễ dàng. (Ảnh: Natural History Museum)


Chất độc của loài giáp xác là một hợp chất độc gồm enzyme và chất làm tê liệt, có thể phá vỡ các mô của cơ thể và remipede sẽ hút chất lỏng từ bộ xương ngoài của con mồi làm thức ăn. Các nhà khoa học cho biết, thói quen ăn con mồi và sử dụng nọc độc của loài giáp xác tương tự như loài nhện.


Tuy nhiên, sự tiêu hóa con mồi của remipede là độc nhất trong số các loài động vật giáp xác. "Vì không có mắt, nên nọc độc của remipede giúp chúng thích nghi với môi trường sống trong hang động nghèo dinh dưỡng", BBC dẫn lời nhà nghiên cứu Ronald Jenner, thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, cho biết.


Động vật giáp xác bao gồm tôm, nhuyễn thể, tôm hùm và cua, thuộc ngành động vật chân đốt. Nọc độc đặc biệt phổ biến ở ba trong số 4 nhóm thuộc ngành chân đốt ví dụ như côn trùng. Loài giáp xác mới được phát hiện là một trường hợp ngoại lệ.


%3Cbr%3E%3Cbr%3Evia%20khoahoc.com.vn - Khám phá - Thế giới động vật - Rss - Các bài viết mới nhất%20http://www.khoahoc.com.vn/khampha/the-gioi-dong-vat/49827_Loai-giap-xac-co-doc.aspx">
Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet