Kiến thức tổng hợp

Thứ Hai, 21 tháng 10, 2013

Dơi cũng biết dùng thiết bị trợ thính

@

Những loài dơi nhỏ ở miền trung và nam Mỹ sử dụng lá cuốn lại để làm thiết bị trợ thính nhằm cải thiện khả năng nghe của chúng.


Dơi cũng biết dùng thiết bị trợ thính

Dơi tụ tập bên trong cuốn lá có tác dụng như ống nghe - Ảnh: Gloriana Chaverri)


Đây là lần đầu tiên giới chuyên gia phát hiện được “chiêu” hỗ trợ thính giác bằng “ống nghe” trong tự nhiên.


Hành vi trên đã được quan sát ở loài dơi có cánh hình đĩa, được phân biệt bằng các ống giác trên tay và chân sau.


Những con dơi nhỏ trên, trọng lượng chỉ khoảng 4g, thường được tìm thấy làm tổ bên trong các cuốn lá như Heliconia hoặc Calathea, theo nhóm 5 hoặc 6 con.


Lá của những loài cây này chỉ duy trì trạng thái cuốn trong vòng 1 ngày trước khi nở bung, và lúc đó dơi buộc phải đi tìm nhà mới, theo National Geographic.


Trong khi nghiên cứu loài dơi trên, nhà sinh học Gloriana Chaverri và Erin Gillam của Đại học Costa Rica phát hiện những tiếng gọi xuất phát từ bên ngoài cuốn lá có thể được phóng đại lên đến mức 10 decibel.


Điều này có nghĩa là dơi trong cuốn lá có thể nghe được âm thanh cách đó từ 20 đến 30m, theo báo cáo đăng trên chuyên san Proceedings of the Royal Society B.


%3Cbr%3E%3Cbr%3Evia%20khoahoc.com.vn - Khám phá - Thế giới động vật - Rss - Các bài viết mới nhất%20http://www.khoahoc.com.vn/khampha/the-gioi-dong-vat/49781_Doi-cung-biet-dung-thiet-bi-tro-thinh.aspx">
Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet