Kiến thức tổng hợp

Thứ Năm, 31 tháng 10, 2013

Hội chứng xác sống

@NguonTinViet.Com


Các chuyên gia cuối cùng cũng tìm được nguyên nhân gây ra hội chứng Cotard, khiến bệnh nhân có cảm giác như mình đã chết.


Các nhà dược học đã phát hiện được một trong những cơ chế kích hoạt hội chứng Cotard. Đó là trạng thái mà con người cũng nghĩ rằng cơ thể họ đã chết, hoặc một phần cơ thể thối rữa hay không tồn tại nữa. Ảnh hưởng từ ảo giác trên, bệnh nhân thậm chí tin rằng họ mất sạch máu trong cơ thể và các cơ quan nội tạng, như não. Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia châu Âu đã thiết lập được mối quan hệ giữa tình trạng suy thận, hội chứng Cotard với việc sử dụng một loại thuốc bôi da.


Hội chứng xác sống

Cảnh trong phim truyền hình Xác sống của Mỹ - (Ảnh: collider.com)


Theo báo cáo đăng trên chuyên san Neurological Sciences, các nhà dược lý học Thụy Điển đã chỉ ra mối liên hệ giữa hội chứng Cotard với acyclovir, còn được gọi là Zovirax, loại thuốc thường chỉ định cho các trường hợp nhiễm virus herpes, thủy đậu và giời leo. Chỉ có khoảng 1% số người dùng loại thuốc này bị tác động về tâm thần, bao gồm hội chứng Cotard. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện 8 bệnh nhân mắc hội chứng này do thuốc acyclovir trong ngân hàng dữ liệu Thụy Điển. Trong đó, một phụ nữ bị giời leo có ảo giác trở thành “xác sống” khi được điều trị bằng acyclovir, theo trang tin New Scientist. Bệnh nhân đã nhập viện trong trạng thái hoảng loạn cực độ, theo tác giả cuộc nghiên cứu là Anders Helldén thuộc Bệnh viện Đại học Karolinska ở Stockholm. Sau khi được lọc máu, cô này cho biết đã quá sợ hãi khi lúc nào cũng bị ám ảnh bởi ý nghĩ mình đã chết.


Trong vòng vài giờ, các triệu chứng của bệnh nhân giảm dần, cho đến khi cô cảm giác “chắc chắn” là mình chưa chết, nhưng một mực cho rằng cánh tay trái đã bị đứt. Thêm 24 giờ nữa, những triệu chứng này hoàn toàn biến mất. Kết quả phân tích máu sau đó cho thấy acyclovir, thông thường phân hủy bên trong cơ thể trước khi bị tống ra ngoài qua tuyến thận, vẫn có thể để lại bên trong cơ thể một hàm lượng thấp chất CMMG sau quá trình tan rã. Các cuộc thử máu được thực hiện ở những người bị hội chứng Cotard cho thấy cơ thể họ chứa hàm lượng cao CMMG. Chỉ một người trong số này thoát tình trạng suy thận.


Chuyên gia Helldén và đồng tác giả cuộc nghiên cứu Thomas Lindén, của Học viện Sahlgrenska ở Gothenburg, phát hiện việc giảm liều lượng thuốc acyclovir hoặc loại bỏ hoàn toàn chất này cho thấy có thể chấm dứt các triệu chứng “xác sống”. “Một vài bệnh nhân còn bị huyết áp cực cao, do vậy chúng tôi cảm giác rằng CMMG gây ra một dạng co thắt động mạch bên trong não”, theo nhà nghiên cứu Helldén. Kết luận của các chuyên gia Thụy Điển cung cấp một giả thuyết về nguyên nhân lẫn cách điều trị hội chứng Cotard, nhưng tất nhiên kết quả này vẫn cần được chứng minh qua các cuộc nghiên cứu khác.http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc/suc-khoe/50011_Hoi-chung-xac-song.aspx
Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet