Kiến thức tổng hợp

Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2013

Những khám phá mới về các loài vật

@

Có những loài vật nuôi tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm đối với con người.


Thế giới động vật là một thế giới với những vô vàn sắc màu khác nhau. Có rất nhiều loài động vật chúng ta chưa từng biết tới và cũng có rất nhiều loài dù đã được biết tới nhưng còn ẩn chứa rất nhiều bí ẩn. Bản thân loài người cũng chỉ là một trong vô vàn các loài động vật tuy nhiên chúng ta phát triển ở mức cao hơn và có khả năng nghiên cứu về các loài động vật khác. Có không ít các loài đã được con người thuần dưỡng và trở thành vật nuôi. Tuy nhiên liệu chúng ta đã biết hết về chúng, về những tiềm tàng nguy hiểm, về những giống loài vật nuôi hiếm hoặc việc tổ tiên chúng đã tuyệt chủng thế nào.


Bài viết này xin được nói về một số điều thú vị về một số các loài vật nuôi. Tuy chỉ là một phần nhỏ trong vô vàn những thú vị nhưng hi vọng bạn đọc cũng có sẽ thêm được hiểu biết cho riêng mình.


1. Loài ếch nuôi nguy hiểm


Những khám phá mới về các loài vật


Từ trước đến giờ, loài ếch vẫn được chúng ta coi là một trong những loài vô hại nhất trên thế giới. Chúng ta vẫn thường sử dụng chúng làm thức ăn, vật nuôi và đôi khi là một hình mẫu đáng yêu cho một bộ phim hoạt hình nào đó. Tuy nhiên điều này lại không hề đúng với một số loài ếch cư trú tại các khu vực rừng mưa nhiệt đới. Trong số những loài có độc này có cả loài ếch Pacman – một trong những loài ếch có ngoại hình đáng yêu, một loại thú nuôi khá “hot”. Loài này ẩn giấu trong mình một sự nguy hiểm tiềm tàng mà ta nên đặc biệt chú ý nếu có lỡ yêu thích quá mà đưa về nuôi.


Tên chính xác của loại ếch này là Ceratophrys ornata, và nó cũng được gọi là ếch sừng Argentina. Nó là loài phàm ăn, nó sẽ cố gắng nuốt bất cứ thứ gì chuyển động gần miệng rộng của nó, chẳng hạn như côn trùng, động vật gặm nhấm, thằn lằn và ếch. Đặc điểm nổi bật nhất loài ếch này là miệng của nó, chiếm khoảng một nửa kích thước tổng thể của nó. Màu sắc thường gặp là màu xanh lá cây tươi sáng với những mảng màu đỏ hoặc xanh đậm. Những con ếch này được biết đến với sự can đảm, nó có thể gây ra những vết thương vô cùng đáng sợ bằng bộ răng sắc bén. Thậm chí ở Nam Mỹ người ta còn truyền miệng rằng loài này có thể giết được cả ngựa chăn thả trên đồng.


2. Ngựa hoang gần như đã tuyệt chủng


Những khám phá mới về các loài vật


Loài ngựa có thể được coi là rất quen thuộc với chúng ta. Tuyệt chủng ư??? Điều này nghe có vẻ thật phi lý nhưng chính xác là giờ chúng ta chỉ còn phần lớn là ngựa thuần dưỡng để nuôi. Loài ngựa có nhiều các phân loài và một số loài ngựa như ngựa Tarpan đã đi dần đến bước tuyệt chủng. Chú ngựa Tarpan cuối cùng trên thế giới đã qua đời trong một cuộc đua ở Ukraina năm 1876. Nhiều giống ngựa hoang dã khác cũng rơi vào tình trạng tương tự. Nhìn chung, hầu hết ngựa trên thế giới bây giờ đều là ngựa đã thuần chủng và sống trong điều kiện nuôi nhốt.


Qua hàng ngàn năm, những mất mát về giống loài này còn diễn ra ở nhiều loài khác. Những tác động của môi trường cũng chiếm ảnh hưởng nhưng lý do chính vẫn là do cách con người đối xử với tự nhiên. Trong trường hợp của ngựa Tarpan, nguyên nhân chính khiến loài này tuyệt chủng chính là thói quen phá rừng lấy gỗ làm nhà ở và nông dân giết hại vì chúng hay phá hoại mùa màng.


3. Vẹt là kẻ truyền bệnh


Những khám phá mới về các loài vật


Vẹt là một trong những loài chim được nuôi phổ biến nhất. Có rất nhiều các loài vẹt khác nhau. Và lý do để mọi người ưa thích vẹt đó chính là sự tương tác tốt với con người. Không như nhiều loài chim khác chỉ biết hót và khá thụ động, vẹt thậm chí còn có thể học nói và có những biểu hiện khá “khôn ngoan”.Loài vẹt được ưa chuộng nuôi nhiều đó là loài “budgie” đến từ Úc – một loài vẹt nhỏ đuôi dài. Tuy nhiên loài vật đáng yêu này cũng đem đến hiểm họa như căn bệnh sốt vẹt, một số loại virus… Mầm bệnh trong cơ thể chúng có thể dễ dàng lây sang người chủ qua những tiếp xúc thông thường nhất.


4. Chó và mèo có thể làm bạn bị mù


Những khám phá mới về các loài vật


Chó và mèo là hai vật nuôi phổ biến nhất trên thế giới. Chúng ta vẫn thường rất gần gũi với chúng qua việc cho ăn, chơi đùa và huấn luyện… Tuy nhiên đây cũng là nguồn lây nhiễm ký sinh trùng và gây bệnh cho con người.


Có một loài kí sinh trùng có tên Toxicariosis được cho là khá nguy hại. Chúng trú ngụ ở chất thải của chó mèo. Nếu con người bị nhiễm ký sinh trùng này, chúng ta sẽ phải đối mặt với suy nhược tiêu hóa, sốt, khó thở và trong một vài trường hợp có thể gây mù lòa nếu không được điều trị đúng cách. Nguyên nhân là do loài này làm tổn thương nghiêm trọng võng mạc người. Theo báo cáo, có hàng ngàn trường hợp bị nhiễm ký sinh trùng Toxicariosis từ chó mèo ở Mỹ. Lời khuyên cho những người nuôi chó mèo để tránh khỏi nguy cơ đó là hãy chăm chỉ rửa tay sau khi tiếp xúc với chúng.


5. Chim ruồi cũng là thú cưng


Những khám phá mới về các loài vật


Có rất nhiều các loài chim thường được nuôi làm vật nuôi. Điển hình có thể kể đến: chim sẻ, chim hoàng yến, vẹt… Tuy nhiên có lẽ có nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết một số người còn ưa chuộng nuôi chim ruồi – một loài chim chuyên hút mật.


Và vấn đề là ai cũng biết rằng loài chim này rất khó nuôi làm cảnh. Đối với những người có sở thích “độc” này, họ phải có thiết bị và phương pháp riêng. Các lồng chim được trang bị mật thay bằng thức ăn bình thường hay viên bột protein, ngoài ra có thể trang trí thêm một loại hoa nào đó tạo cảm giác gần gũi. Một số loài chim ruồi có thể đập cánh được hơn 50 lần mỗi giây. Người nuôi chim ruồi cần hiểu cơ thể của chim ruồi rất nhỏ, nhịp đập cánh rất nhanh và nhiệt độ cơ thể rất cao. Điều này nói lên rằng chim ruồi cần rất nhiều năng lượng từ các nguồn thức ăn. Một khi những con chim ruồi này thiếu thức ăn thì chúng lập tức sẽ uể oải, nhịp đập cánh chậm chạp hơn để tiết kiệm một chút năng lượng còn lại trong cơ thể của chúng.


%3Cbr%3E%3Cbr%3Evia%20khoahoc.com.vn - Khám phá - Thế giới động vật - Rss - Các bài viết mới nhất%20http://www.khoahoc.com.vn/khampha/the-gioi-dong-vat/49458_Nhung-kham-pha-moi-ve-cac-loai-vat.aspx">
Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet