Kiến thức tổng hợp

Thứ Ba, 10 tháng 9, 2013

Phát hiện "áo tàng hình" chống muỗi

@NguonTinViet.Com


Một hợp chất tự nhiên tìm thấy trên da người được kỳ vọng sẽ thay thế hữu hiệu các loại hóa chất chống muỗi hiện nay.


Các nhà khoa học thuộc Hội Hóa học Mỹ vừa tiết lộ một nhóm các thành phần hóa học tiết ra tự nhiên có thể che dấu mùi con người đối với các loài côn trùng hút máu trong đó có muỗi.


Phát hiện "áo tàng hình" chống muỗi

Hóa chất tự nhiên giúp tạo ra chất đuổi muỗi tốt hơn. (Ảnh: SPL)


Tiến sĩ Ulrich Bernier của Cơ quan Nông nghiệp Mỹ giải thích rằng hàng trăm hợp chất trên da tạo nên mùi của một người. Để xem xét những mùi gì thu hút muỗi, nhóm của ông phun trên tay các hóa chất khác nhau, sau đó cho vào bên trong một cái lồng chứa đầy muỗi.


Kết quả cho thấy, các hợp chất hóa học có chứa 1-methylpiperzine hoàn toàn ngăn chặn được khứu giác của muỗi, những con muỗi hầu như không nhận ra có bàn tay trong đó.


"Các hợp chất có thể được thêm vào thành phần của mỹ phẩm, chất xoa trên người", Tiến sĩ Bernier nói thêm.


"Thật là thú vị khi tìm hiểu các hợp chất đẩy lùi muỗi, mặc dù chúng ta có nhiều thuốc chống muỗi tốt trên thị trường, tuy nhiên vẫn còn chỗ cho các thành phần hóa học mới”, James Logan từ trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới, Anh, nói với BBC.


Phát hiện "áo tàng hình" chống muỗi

Một bàn tay trong một cái lồng muỗi là không hấp dẫn khi được phủ hóa chất. (Ảnh: BBC)


"Thách thức của các nhà khoa học phải đối mặt là cải thiện hiệu quả của các chất đuổi muỗi hiện tại, chúng cần có tác dụng lâu hơn, hiệu quả hơn, giá cả phải chăng, điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho khách du lịch và người dân sống ở vùng nhiều muỗi. Phải mất nhiều năm nữa để sản phẩm mới này được tung ra thị trường", James Logan cho hay.


Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), muỗi là một trong những sinh vật nguy hiểm nhất làm lây lan căn bệnh sốt rét. Chỉ riêng năm 2010, căn bệnh này đã giết chết khoảng 660.000 người.via khoahoc.com.vn - Đời sống - Y học - Cuộc sống - Rss - Các bài viết mới nhất http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc/suc-khoe/48922_Phat-hien-ao-tang-hinh-chong-muoi.aspx
Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet