Kiến thức tổng hợp

Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2013

10 loài động vật “tí hon” trên thế giới

@

Trái với thông thường, một số loài động vật lại có kích thước “tí hon” khiến chúng trở nên “nổi bật” hơn hẳn so với các bạn bè đồng loại. Từ chú chó chỉ cao 12,4cm tới cá ngựa chỉ có kích thước chưa tới 1cm, tất cả đều tạo nên thế giới động vật đầy màu sắc thú vị.


Chú chó nhỏ nhất thế giới chỉ cao 12,4cm


10 loài động vật “tí hon” trên thế giới


Chỉ cao 12,4cm và nặng 1,4 pounds (gần 0,7kg), chú chó Ducky, giống Chihuahua, đến từ Charlton (Bang Massachusetts, Mỹ) đã giành được kỷ lục Guiness cho chú chó bé nhỏ nhất vẫn còn sống tới ngày nay. Chú chó này đã phá kỷ lục của một chú chó khác cao 13,7cm tên là Danda Kordak tại Slovakia. Trước đó, kỷ lục này được trao cho một chú chó tại Yorkshire chỉ cao vỏn vẹn 7cm.


Loài rắn dài 10,1cm


10 loài động vật “tí hon” trên thế giới


Leptotyphlops carlae là loài rắn nhỏ nhất thế giới. Kích thước của con trưởng thành chỉ khoảng dưới 10cm. Loài rắn này được ông Blair Hedges phát hiện trên đảo Caribe tại Barbados. Chúng có kích thước nhỏ chỉ như một sợi mỳ spaghetti và bé đến mức có thể nằm vừa trên một đồng xu Mỹ.


Cá tí hon chỉ dài 7,9mm


10 loài động vật “tí hon” trên thế giới


Vào tháng 1/2006, loài cá bé nhỏ nhất thế giới đã được phát hiện tại đảo Sumatra, Indonesia. Loài cá này có tên là Paedocypris progenetica, thuộc họ cá chép, là loài cá có xương sống nhỏ nhất thế giới với kích thước vô cùng khiêm tốn chỉ 7,9mm.


Cùng cạnh tranh ngôi vị chú cá nhỏ nhất này còn có loài anglerish Photocorynus dài 7mm (tuy nhiên, đây là một loài ký sinh trùng chứ không phải là cá) và loài cá Schindleria brevipinguis chỉ dài 7mm.


Ngựa bé đáng yêu cao 43,18cm


10 loài động vật “tí hon” trên thế giới


Cô ngựa đáng yêu có tên Thumbelina này là sản phẩm của 2 nhà lai giống Paul và Kay Goessling, chuyên về nghề nuôi ngựa nhỏ. Mặc dù Thumbelina thuộc giống ngựa nhỏ nhưng kích thước của nó vẫn nhỏ hơn so với thông thường, với chiều cao chỉ 43cm. Cô ngựa 5 tuổi này đã được công nhận có kích thước nhỏ nhất thế giới.


Chú mèo ngồi vừa trong cốc nước


10 loài động vật “tí hon” trên thế giới


Chú mèo 2 tuổi tí hon chỉ cao 15,5cm và dài 49cm này, có tên là Mr. Peebles. Nó đã được công nhận là chú mèo bé nhỏ nhất thế giới. Hình ảnh của chú đã được đưa vào sách Kỷ lục Guiness thế giới năm 2004.


Chú chuột lang (Hamster) chỉ cao 2,5cm


10 loài động vật “tí hon” trên thế giới


Chỉ lớn hơn đồng 50 cent một chút, PeeWee chính là chú chuột bé nhất thế giới. Chỉ nặng chưa tới 28 gram, chú chuột này đã không lớn thêm nữa sau khi được 3 tuần tuổi. Các anh chị em cùng đàn với PeeWee đều có kích thước thông thường từ 10-12cm.


Loài tắc kè bé nhỏ chỉ dài 1,2cm


10 loài động vật “tí hon” trên thế giới


Brookesia Minima là loài tắc kè chỉ dài khoảng 1,2cm sinh sống trong thềm các rừng mưa nhiệt đới, trên đảo Nosy Be tại Tây bắc Madagascar. Con cái thường có kích thước lớn hơn con đực một chút.


Thằn lằn “siêu nhỏ” 16mm


10 loài động vật “tí hon” trên thế giới


Có thể cuộn tròn thân mình trên một đồng xu, loài thằn lằn có tên khoa học là Sphaerodactylus ariasae chỉ dài 16mm, tính từ mõm cho tới chóp đuôi. Cùng chia sẻ danh hiệu tí hon này còn có loài thằn lằn tên Sphaerodactylus parthenopion, được phát hiện năm 1965 trên đảo Virgin, Anh Quốc.


Loài gia súc chỉ cao 81cm


10 loài động vật “tí hon” trên thế giới


Gia súc nhỏ nhất thế giới là một giống chó quý hiếm của một Zebu Ấn Độ gọi là bò Vechur. Chiều cao trung bình của giống bò này là 81-91cm. Trong ảnh là hình của một chú bò Vechur 16 tuổi so sánh với một chú bò HF lai giống thông thường chỉ mới 6 tuổi.


Cá ngựa bé xíu


10 loài động vật “tí hon” trên thế giới


Loài cá ngựa có tên là Hippocampus denise này chỉ dài 16mm, nhỏ hơn cả móng tay của chúng ta. Một số con còn có kích thước chỉ 13mm. Giống cá này sống trong các vùng nước có khí hậu nhiệt đới, tại Tây Thái Bình Dương, ở độ sâu từ 13-90m so với mặt nước biển.


%3Cbr%3E%3Cbr%3Evia%20khoahoc.com.vn - Khám phá - Thế giới động vật - Rss - Các bài viết mới nhất%20http://www.khoahoc.com.vn/khampha/the-gioi-dong-vat/49144_10-loai-dong-vat-ti-hon-tren-the-gioi.aspx">
Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet