Kiến thức tổng hợp

Thứ Năm, 19 tháng 9, 2013

Bệnh lạ: Cụ ông say xỉn vì thức ăn

@NguonTinViet.Com


Việc nhiễm trùng ruột hiếm gặp đã khiến một cụ ông 61 tuổi ở Texas, Mỹ đột ngột tự say xỉn, dù không uống bất kỳ ngụm rượu cồn nào.


Các bác sĩ đã không tin khi cụ ông được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng say bí tỉ, sau đó thú nhận không hề uống một ngụm rượu cồn nào. Tuy nhiên, đó hoàn toàn là sự thật.


Trang NPR đưa tin, bệnh nhân nam cao tuổi trên làm nghề ủ bia tại nhà. Kết quả kiểm tra tại bệnh viện cho thấy, nồng độ cồn trong máu của ông là 0,37%, cao gần gấp 5 lần ngưỡng cho phép đối với người điều khiển phương tiện giao thông tại bang Texas.


Bất chấp những tuyên bố rằng cụ ông không hề nếm bất kỳ ngụm rượu cồn nào cả ngày, các bác sĩ vẫn kết luận ông là một kẻ nghiện rượu ngấm ngầm. Tuy nhiên, họ rốt cuộc phát hiện, cơ thể của bệnh nhân tự sản sinh ra chất gây say túy lúy.
Cụ ông có thể say bí tỉ bất cứ lúc nào sau khi ngốn ngấu thực phẩm và đồ uống giàu tinh bột, kể cả bánh mỳ, mỳ sợi và nước soda. (Ảnh minh họa: Word Press)


"Ông ấy thường đột ngột say bí tỉ, có thể vào một buổi sáng Chủ nhật sau khi đi lễ nhà thờ hoặc bất kỳ lúc nào", Barabara Cordell, trưởng khoa điều dưỡng tại trường Cao đẳng Panola (Mỹ).


Bà Cordell và đồng nghiệp - tiến sĩ Justin McCarthy đã quyết định theo dõi trường hợp kỳ lạ trên. Họ đã cô lập cụ ông vào một phòng bệnh viện trong 24 tiếng đồng hồ liên tục. Trong thời gian này, cụ ông đã ăn các thực phẩm giàu cácbon hyđrat và sau đó có nồng độ cồn trong máu của ông tăng lên 0,12%, vượt ngưỡng được cho là tỉnh táo.


Nhóm nghiên cứu khám phá ra rằng, bụng của cụ ông đã biến thành cỗ máy sinh học ủ rượu cồn do sự tích tụ của một loại nấm men phổ biến có tên gọi Saccharomyces cerevisiae. Khi ông ăn hoặc nhấm nháp các thực phẩm và đồ uống chứa lượng lớn tinh bột, kể cả bánh mỳ, mỳ sợi và nước giải khát soda, nấm sẽ lên men đường thành cồn (ethanol).


Theo các chuyên gia, việc tích tụ Saccharomyces cerevisiae hiếm gặp có thể xảy ra sau khi bệnh nhân uống thuốc kháng sinh. Lí do là, việc tiêu diệt tất cả các vi khuẩn trong đường ruột của một người sẽ mở đường cho loại nấm men này sinh sôi, phát triển. Một yếu tố khác có thể là do công việc ủ bia tại nhà của cụ ông, vốn đòi hỏi ông luôn giữ vô số nấm men sống quanh mình.


Nhóm nghiên cứu mới đây đã cho công bố trường hợp kỳ lạ này trên tạp chí International Journal of Clinical Medicine. Liệu pháp chữa trị cho cụ ông được tiết lộ gồm nhiều loại thuốc kháng nấm và một chế độ ăn chứa hàm lượng tinh bột thấp.http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc/suc-khoe/49123_Benh-la-Cu-ong-say-xin-vi-thuc-an.aspx
Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet