Kiến thức tổng hợp

Thứ Năm, 14 tháng 5, 2020

Bí quyết thay răng hàng chục lần ở cá sấu

@
Cá sấu châu Mỹ có thể thay răng tới 50 lần trong suốt cuộc đời và mỗi lần trong miệng chúng có tới 80 chiếc răng. Giới nghiên cứu hy vọng có thể tìm ra cách tái tạo quá trình mọc răng như vậy ở con người.

Hầu hết động vật có xương sống đều có thể thay mới răng trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, quá trình thay răng tự nhiên ở loài người chỉ xảy ra 1 lần duy nhất bất chấp sự hiện diện kéo dài của một dải mô gọi là nang lá răng, rất quan trọng cho việc mọc răng.Một con cá sấu châu Mỹ có thể mọc 2.000 - 3.000 chiếc răng trong suốt cuộc đời. (Ảnh: Daily Mail)

Để tìm hiểu về các cơ chế hóa học của quá trình thay mới răng, giáo sư Cheng-Ming Chuong và các cộng sự đến từ Đại học Southern California (Mỹ) đã nghiên cứu về sự hình thành răng lặp đi lặp lại ở cá sấu châu Mỹ.

Cá sấu châu Mỹ có bộ răng được tổ chức tốt với những đặc điểm tương tự như của động vật có vú, chẳng hạn như vòm miệng thứ sinh và mọc răng từ chân răng. Ngoài ra, chúng còn có khả năng thay răng nhiều lần trong suốt cuộc đời.

Thống kê cho thấy, một con cá sấu có thể thay răng tới 50 lần và mỗi lần mọc trung bình 80 răng trong miệng. Do đó, tính tổng cộng, loài bò sát khổng lồ này phải mọc tới 2.000 - 3.000 răng trong suốt cuộc đời.

Thông qua phân tích phân tử và các kỹ thuật quét, nhóm nghiên cứu nhận thấy, mỗi chiếc răng của cá sấu là một đơn vị phức hợp gồm 3 thành phần trong các giai đoạn phát triển khác nhau. Những thành phần này được cấu trúc để hỗ trợ việc thay thế mỗi khi răng bị rụng.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, ban đầu trên nang lá răng của cá sấu hình thành một chỗ phình ra ở đầu, chứa các tế bào gốc. Kết quả phân tích phân tử hé lộ, sự khởi đầu của chu kỳ răng tương ứng với biểu hiện chức năng của một loạt chất hóa học giữ vai trò báo hiệu.

Giáo sư Chuong tin rằng: "Hiểu rõ cách tương tác của các phân tử báo hiệu này trong quá trình phát triển răng ở cá sấu có thể giúp chúng ta biết được cách kích thích mọc răng trưởng thành ở động vật có vú".

Nhà nghiên cứu này nhận định, phát hiện của ông và các cộng sự có thể giúp ích cho quá trình chữa trị nha khoa ở những người trưởng thành bị rụng răng hoặc mọc quá nhiều răng.

Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet