Kiến thức tổng hợp

Thứ Ba, 12 tháng 11, 2013

Người trầm cảm lão hóa nhanh hơn

@NguonTinViet.Com


Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hà Lan cho thấy những người mắc các chứng bệnh trầm cảm có nguy cơ lão hóa nhanh hơn những người khác.


Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học tiến hành đo chiều dài của các cấu trúc tế bào telomere ở khoảng 1.900 người có những vấn đề liên quan đến trầm cảm nặng tại một số thời điểm nhất định trong cuộc đời, cùng với 500 người bình thường khác.


Telomere hay còn được coi là những chiếc mũ ở phần cuối của nhiễm sắc thể bảo vệ DNA trong quá trình phân chia tế bào. Mỗi khi tế bào phân chia, telomere sẽ co ngắn lại và chiều dài của cấu trúc này được coi là chỉ số của sự lão hóa tế bào ở người.


Người trầm cảm lão hóa nhanh hơn

Người trầm cảm có nguy cơ lão hóa nhanh hơn những người khác. (Ảnh: ShutterStock)


Theo Live Science, ở những người mắc các bệnh liên quan đến trầm cảm, cấu trúc telomere có kích thước ngắn hơn so với những người khác, điều này cho thấy quá trình lão hóa tế bào ở những người trầm cảm cũng diễn ra nhanh hơn trong thời gian dài.


Chiều dài của tolemere được xác định bằng số lượng các cặp cơ sở base pair (bp), cấu trúc nền tảng của DNA. Ở một người khỏe mạnh, telomere có chiều dài trung bình khoảng 5.540 bp, trong khi ở những người trầm cảm chiều dài của cấu trúc này là chỉ là 5.460bp. Ở những người có độ tuổi từ 18 đến 65, trung bình mỗi năm cấu trúc telomere ngắn đi khoảng 14bp.


Mức độ trầm cảm nghiêm trọng của mỗi người cũng như thời gian kéo dài của các triệu chứng có mối liên quan với độ ngắn dài của cấu trúc telomere. Điều này được đưa ra sau khi kiểm soát một số vấn đề khác như cân nặng cơ thể, thói quen hút thuốc hay uống rượu, những tác nhân chủ yếu làm quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn, của những người tham gia nghiên cứu.


"Những căng thẳng tâm lý mà người trầm cảm trải qua có tác động bất lợi đến sự hao mòn trong cơ thể của con người và khiến cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn những người bình thường. Phát hiện này có thể giải thích tại sao những người trầm cảm cũng thường gặp các vấn đề về sức khỏe nhiều hơn", Josine Verhoeven, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Free, Amsterdam, cho biết.


Theo các nhà nghiên cứu, để giảm thiểu sự ảnh hưởng của các triệu chứng trầm cảm đến quá trình lão hóa và sức khỏe, mỗi người nên thường xuyên tập thể dục, có thói quen ăn uống khoa học, không hút thuốc lá, có lối sống lành mạnh.http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc/suc-khoe/50273_Nguoi-tram-cam-lao-hoa-nhanh-hon.aspx
Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet