Kiến thức tổng hợp

Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2013

Bệnh lạ: Mạch máu nổi cuồn cuộn như rắn dưới da

@NguonTinViet.Com


Một căn bệnh lạ, hiếm gặp đã khiến các mạch máu từ ngực trở xuống của một cụ ông Nhật Bản phình to và nổi lên cuồn cuộn như rắn ở dưới da.


Cụ ông 68 tuổi đã đến gặp bác sĩ để phàn nàn về chứng sưng phồng do tích tụ dịch ở hai chân và hơi thở ngắn. Ông cũng bị chứng hồng ban nút - một căn bệnh làm hình thành các cục u tròn màu đỏ dưới da, và loét ở miệng cũng như dương vật suốt 30 năm qua.


Khi các bác sĩ ở Bệnh viện Cao đẳng y quốc phòng Nhật ở Saitama thăm khám, họ phát hiện các tĩnh mạch bị giãn, gồ ghề ở ngực và thành bụng của bệnh nhân cao tuổi. Hiện tượng này bắt nguồn từ việc tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên (SVC) - một tĩnh mạch lớn mang máu từ cơ thể thẳng tới tim, nằm ở giữa ngực, sau xương ức.


Bệnh lạ: Mạch máu nổi cuồn cuộn như rắn dưới da


Việc tắc nghẽn tĩnh mạch SVC xảy ra khi có thứ gì đó chặn đường lưu thông của máu bên trong nó. Các thành của tĩnh mạch SVC mỏng, đồng nghĩa với việc chúng dễ dàng bị vỡ.


Kết quả chụp cắt lớp lồng ngực hé lộ, cụ ông còn bị giãn tĩnh mạch chủ dưới, vốn mang máu từ phía dưới cơ thể tới tim, đồng thời mắc chứng bệnh khiến tim bị hạn chế giãn nở và nhận đầy máu như bình thường.


Các bác sĩ rốt cuộc chẩn đoán bệnh nhân mắc chứng Behçet, một căn bệnh gây viêm sưng mạch máu hiếm gặp và hiện vẫn chưa được hiểu rõ. Tình trạng viêm sưng thường xảy ra ở miệng và cơ quan sinh dục, dẫn đến 2 triệu chứng phổ biến nhất của bệnh, như đã thấy ở cụ ông Nhật Bản: lở loét ở miệng và dương vật.


Giới nghiên cứu hiện vẫn mù mờ về nguyên nhân gây bệnh Behçet, mặc dù hầu hết các chuyên gia đều tin đây là một hội chứng tự miễn dịch, trong đó hệ miễn dịch đã tấn công nhầm các mô khỏe mạnh. Theo thống kê, bệnh dường phổ biến hơn ở khu vực Viễn Đông, Trung Đông và Địa Trung Hải, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Israel. Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ có số ca nhiễm bệnh cao nhất.http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc/suc-khoe/50495_Benh-la-Mach-mau-noi-cuon-cuon-nhu-ran-duoi-da.aspx
Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet