Kiến thức tổng hợp

Thứ Hai, 10 tháng 2, 2014

Chuột tương lai to bằng cừu

@

Chuột khổng lồ, với kích thước không thua gì cừu, có thể xuất hiện trên bề mặt Trái đất trong tương lai nếu chúng biết tận dụng lợi thế khi các loài động vật có vú khác tuyệt chủng.


Báo cáo của Đại học Leicester (Anh) dự đoán rằng loài chuột sẽ tiếp tục đà tăng trưởng và lấp vào “khoảng trống đáng kể” trong hệ sinh thái Trái đất khi phần lớn loài có vú với kích thước lớn biến mất khỏi địa cầu.


Chuột tương lai to bằng cừu

Chuột có thể lớn bằng chuột lang nước (ảnh) khi có đủ thời gian - (Ảnh: reddit.com)


Tiến sĩ Jan Zalasiewicz cho rằng, con người nên làm quen với sự hiện diện ngày càng đông đảo của chuột, và ảnh hưởng trên toàn cầu của chúng nhiều khả năng sẽ lớn mạnh hơn khi các loài động vật hữu nhũ to xác tiếp tục con đường tuyệt chủng.


Nếu có đủ thời gian, chuột có thể tăng trưởng đến kích thước ít nhất như chuột lang nước, loài gặm nhấm lớn nhất thế giới, với trọng lượng lên đến 80kg.


Trong trường hợp không gian sinh thái bị bỏ trống do tình trạng tuyệt chủng lan rộng, chuột sẽ còn tăng trưởng về mặt kích thước hơn nữa.


“Chuột là một trong những loài mà chúng ta hỗ trợ để chúng lan rộng trên khắp thế giới, và hòa nhập thành công với nhiều môi trường mới”, theo AFP dẫn lời tiến sĩ Zalasiewicz.


Khi làm quen với nơi ở mới, chúng thường hất cẳng nhiều loài động vật bản địa, không ít trường hợp đẩy “gia chủ” vào tình trạng hủy diệt, và từ từ thay thế vào chỗ trống mà nạn nhân để lại.


%3Cbr%3E%3Cbr%3Evia%20khoahoc.com.vn - Khám phá - Thế giới động vật - Rss - Các bài viết mới nhất%20http://www.khoahoc.com.vn/khampha/the-gioi-dong-vat/51892_chuot-tuong-lai-to-bang-cuu.aspx">
Share:

0 comments:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

Dịch

Nguon Tin Viet