Nguồn kiến thức tổng hợp

Thứ Hai, 20 tháng 1, 2014

Ca đầu tiên tử vong vì cúm H5N1 trong năm 2014

@NguonTinViet.Com


Sau một tuần có biểu hiện bệnh, người đàn ông 52 tuổi ở xã Bình Minh, huyện Bù Đăng (Bình Phước) đã tử vong.


Đây là ca nhiễm cúm A (H5N1) đầu tiên trong năm, sau 9 tháng không ghi nhận ca bệnh trên người.


Theo thông báo chiều 20/1 của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), ngày 11/1, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở, được đưa đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bù Đăng với chẩn đoán viêm phổi nghi do virus. 6 ngày sau, bệnh nhân được đến khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Bình Phước.


Do tổn thương phổi tăng nặng rất nhanh, ngày 18/1 gia đình xin chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và người này tử vong chiều cùng ngày.


Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho kết quả dương tính với virus cúm gia cầm A (H5N1). Điều tra dịch tễ cho thấy gia đình bệnh nhân có giết mổ, ăn thịt vịt. Khu vực xung quanh có hiện tượng gà ốm, chết không rõ nguyên nhân.


Ca đầu tiên tử vong vì cúm H5N1 trong năm 2014

Ảnh minh họa


Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng Bình Phước đã xử lý ổ dịch và theo dõi sức khỏe người tiếp xúc nhưng chưa phát hiện thêm trường hợp mắc mới.


Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm trên người, Cục Y tế dự phòng yêu cầu Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng Bình Phước điều tra dịch tễ và tăng cường giám sát, phòng chống cúm. Viện Pasteur TP HCM đã lập đoàn điều tra ca bệnh, kiểm tra các điểm chăn nuôi gia cầm tại địa phương.


Bộ Y tế cũng đề nghị Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tăng cường giám sát, phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch cúm trên gia cầm; đồng thời, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người.


Để chủ động phòng chống dịch cúm A (H5N1) lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:


1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.


2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.


3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.


4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị.







http://ift.tt/1jjfzOu
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

  • Thanh lý salon cũ và kệ sắt - Thanh lý 2 món : Salon cũ: Như hình, gồm 5 ghế dựa ghép , 1 bàn, 1 đôn, 2 ghế bệt . Chân gổ, bọc nệm . Mình muốn mua bộ mới nên thanh lý giá 500K ch...
    2 năm trước
  • Excel tip - 10 hàm chức năng đơn giản nhưng mạnh mẽ của Excel =SUM() Đây có thể nói là hàm đầu tiên mà bất kỳ người dùng nào mới học Excel cũng cần phải biết đến. Gi...
    4 năm trước

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet