Nguồn kiến thức tổng hợp

Thứ Ba, 18 tháng 6, 2013

Người mù có khả năng định vị bằng âm thanh

@NguonTinViet.Com


Tuy mất hoàn toàn khả năng nhìn song một người đàn ông tại Mỹ vẫn đạp xe, leo núi nhờ khả năng định vị bằng âm thanh như loài dơi và cá heo.


Daniel Kish, 47 tuổi, chào đời tại thành phố Montebello, bang California, Mỹ. Khi mới lọt lòng mẹ, anh đã mắc chứng u nguyên bào võng mạc khiến các bác sĩ phải lấy cả hai mắt sau 13 tháng để cứu mạng sống của anh. Sau đó người ta lắp cho anh cặp mắt giả.


Người mù có khả năng định vị bằng âm thanh

Anh Daniel Kish đạp xe trên đường. Âm thanh từ miệng giúp anh định vị môi trường xung quanh. (Ảnh: poptech.org)


Nhưng ông trời đã bù đắp cho Kish một khả năng kỳ diệu. Ngay từ lúc mới hai tuổi, anh đã bắt đầu định vi môi trường xung quanh bằng sóng âm. Kish dùng lưỡi để phát ra tiếng động rồi dựa vào âm thanh dội lại từ môi trường để định vị các vật thể xung quanh, Popular Science đưa tin.


Sóng âm mà Kish phát ra có thể đạt tới tốc độ 300m/giây. Hiện nay, trình độ định vị bằng sóng âm của Kish đã đạt tới mức siêu đẳng, bởi anh có thể mô tả chi tiết môi trường xung quanh. Nhờ khả năng ấy mà anh có thể tham gia mọi hoạt động như người bình thường.


"Dù không thể phân biệt chất liệu của các đồ vật, song tôi có thể mô tả chính xác kết cấu và bề mặt của chúng", anh nói.


Giới truyền thông nhận định Kish là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về định vị bằng âm thanh. Anh cũng đã lấy bằng thạc sĩ tâm lý phát triển và bằng thạc sĩ giáo dục đặc biệt.


Vào năm 2000, anh thành lập World Access for the Blind - một tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ những người khiếm thị và mù. Kish và tổ chức của anh đã dạy kỹ thuật định vị bằng âm thanh cho ít nhất 500 trẻ em mù trên khắp thế giới.via khoahoc.com.vn - Đời sống - Y học - Cuộc sống - Rss - Các bài viết mới nhất http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc/suc-khoe/47184_Nguoi-mu-co-kha-nang-dinh-vi-bang-am-thanh.aspx
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

  • Thanh lý salon cũ và kệ sắt - Thanh lý 2 món : Salon cũ: Như hình, gồm 5 ghế dựa ghép , 1 bàn, 1 đôn, 2 ghế bệt . Chân gổ, bọc nệm . Mình muốn mua bộ mới nên thanh lý giá 500K ch...
    2 năm trước
  • Excel tip - 10 hàm chức năng đơn giản nhưng mạnh mẽ của Excel =SUM() Đây có thể nói là hàm đầu tiên mà bất kỳ người dùng nào mới học Excel cũng cần phải biết đến. Gi...
    3 năm trước

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet