Nguồn kiến thức tổng hợp

Chủ Nhật, 19 tháng 5, 2013

Não người trầm cảm "lạc nhịp" với thế giới bên ngoài

@NguonTinViet.Com


Một nghiên cứu tại Mỹ phát hiện, ở người trầm cảm nặng, đồng hồ sinh học của não bị phá vỡ, theo Daily Mail ngày 14/5.


Não người hoạt động như một chiếc đồng hồ, giữ cho tế bào hoạt động đồng bộ với thế giới bên ngoài, chi phối sự ngon miệng, giấc ngủ và tâm trạng.


Một nghiên cứu mới phát hiện ở não người trầm cảm, đồng hồ này bị phá vỡ.


Đó là nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences sau khi nghiên cứu sự khác biệt ở não người trầm cảm và không trầm cảm.


Não người trầm cảm "lạc nhịp" với thế giới bên ngoài

Não người hoạt động như một chiếc đồng hồ - (Ảnh: Shutterstock)


Nhóm nghiên cứu phát hiện, nhiều gene ở những khu vực khác nhau trong não cũng có nhịp điệu hằng ngày của chúng.


Ở não người bình thường, mô hình hoạt động của gene đặc biệt đến mức các nhà nghiên cứu có thể căn cứ vào đó để xác định thời gian tử vong của một người.


Ở não người trầm cảm nghiêm trọng, đồng hồ sinh học của não bị phá vỡ; mô hình hoạt động ban ngày và ban đêm của gene bị đảo lộn.


Tiến sĩ Jun Li tại Khoa Gene người, thuộc Trường đại học Michigan (Mỹ), cùng các đồng nghiệp nghiên cứu 12.000 gene từ 6 khu vực khác nhau của 55 bộ não người không bị trầm cảm.


Thông tin này giúp nhóm nghiên cứu hiểu rõ hơn về cách hoạt động khác nhau của gene vào những thời điểm khác nhau trong ngày.


Khi họ tiến hành nghiên cứu tương tự trên não của 34 người trầm cảm, họ phát hiện đồng hồ sinh học của những bộ não này dường như hoàn toàn khác biệt, thậm chí là đảo lộn giữa ngày và đêm.via khoahoc.com.vn - Đời sống - Y học - Cuộc sống - Rss - Các bài viết mới nhất http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc/suc-khoe/46561_Nao-nguoi-tram-cam-lac-nhip-voi-the-gioi-ben-ngoai.aspx
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bài viết ngoài

  • Thanh lý salon cũ và kệ sắt - Thanh lý 2 món : Salon cũ: Như hình, gồm 5 ghế dựa ghép , 1 bàn, 1 đôn, 2 ghế bệt . Chân gổ, bọc nệm . Mình muốn mua bộ mới nên thanh lý giá 500K ch...
    2 năm trước
  • Excel tip - 10 hàm chức năng đơn giản nhưng mạnh mẽ của Excel =SUM() Đây có thể nói là hàm đầu tiên mà bất kỳ người dùng nào mới học Excel cũng cần phải biết đến. Gi...
    4 năm trước

Dịch

Bài Cũ

Nguon Tin Viet